Trường Mầm non Phong Thạnh Tây thành lập và hoạt động từ năm 2003 Trường nhận quyết định thành lập số 59/QĐ-UBND, ngày 18 tháng 08 năm 2003 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giá Rai đầu tư và xây dựng cơ sở vật chất với tổng diện tích là 343279 m2

Trong điều kiện kinh tế địa phương của một xã còn nhiều khó khăn nhưng Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Phòng Giáo dục – đào tạo Giá Rai tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị dạy và học, bố trí phân công đội ngũ giáo viên đảm bảo đầy đủ về số lượng và chất lượng giúp nhà trường cũng cố, duy trì nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, đổi mới theo hàng năm. Nhờ vậy, từ khi tại 7 ấp  (thuộc 7 điểm lẻ) trong đó mỗi ấp có tổ chức 1 lớp học theo cùng độ tuổi và khác độ tuổi nhau. Đến năm học 2007 – 2008 trường có huy động thêm tăng số trẻ, số lớp lên tổng là 10 lớp, tăng 3 lớp này là một bộ phận của trường THCS Phong Thạnh Tây, nhưng đến nay đã có 9 nhóm lớp ở tại điểm trung tâm, điểm Trung tâm thuộc tại Khóm 3 - xã Phong Thạnh Tây -thị xã Giá Rai - tỉnh Bạc Liêu. Email:c0pttay.pgr@sobaclieu.edu.vn. Điện thoại: 02913.549091.

 Trường nằm trong khu dân cư, an ninh, trật tự luôn đảm bảo, giao thông thuận lợi, cảnh quan môi trường xanh- sạch - đẹp. Cơ sở trường lớp thoáng mát, sạch đẹp, đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc giáo dục và nuôi dưỡng trẻ là một niềm phấn khởi cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường. Đặc biệt trường chú ý môi trường trong và ngoài lớp học được trang trí, sắp xếp theo hướng lấy trẻ làm trung tâm tổ chức cho trẻ khám phá, trải nghiệm.

Bên cạnh việc phát huy nội lực, nhà trường thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn để thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ và xây dựng môi trường sư phạm văn hóa, thân thiện.

Trường Mầm non Phong Thạnh Tây đã vinh dự đón nhận trường mầm non đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2 vào tháng 6/2018 và Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 vào tháng 3/2021.

Tập thể nhà trường luôn tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu trong việc tổ chức, xây dựng đội ngũ, cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục và nuôi dưỡng trẻ.Với mục tiêu lớn là phát triển tốt nhất về trí tuệ và nhân cách trẻ. Tận tâm, yêu trẻ và tuyệt đối tôn trọng đạo đức nghề nghiệp, xây dựng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.